Còn nhớ khoảng thời gian tôi ở Việt Nam trước khi qua Thụy Điển, lúc nào trong đầu cũng đầy tò mò về cuộc sống Thụy Điển. Biết bao nhiêu câu hỏi được đặt ra, nào là cuộc sống Thụy Điển sao ta? người dân Thụy Điển như thế nào nhỉ? Ở Thụy Điển có an toàn không? Mặc dù lúc đó tôi đã đọc rất nhiều bài báo mạng và cả báo giấy rằng Thuỵ Điển là một trong những quốc gia đáng sống nhất thế giới. Nhưng lo thì vẫn lo mà nôn đến ngày đi thì vẫn nôn. Rồi càng gần ngày đi càng nhiều câu hỏi được đặt ra hơn như là: Học tiếng Thụy Điển có khó không? Tôi có học nổi không khi đã qua cái tuổi 25? vân vân và mây mây.

Và rồi ngày mình đặt chân đến Thụy Điển đã không còn quá xa xôi. Tính ở thời điểm hiện tại thì ngày đó đã là quá khứ đẹp khi Thụy Điển đón chào vợ chồng mình bằng một chiếc cầu vồng ngay lúc máy bay vừa đáp xuống sân bay Lanvetter, Göteborg. Thầm nghĩ bụng “đầu xuôi thì đuôi lọt”, dù cũng không liên quan là mấy nhưng thấy trời đẹp thì lòng mình cũng ấm hơn.

Chuẩn bị đồ đạc

Đồ ăn
Thuốc, kem dưỡng da
Quần áo
Dụng cụ học tập
Đồ có giá trị tinh thần, đồ kỷ niệm quan trọng nhất

Chuẩn bị giấy tờ

Hộ chiếu (passport)
Giấy báo nhập học
Thẻ cấp phép cư trú tại Thụy Điển
Giấy đăng kí kết hôn, nên dịch thuật và công chứng sang tiếng Anh và scan thành file PDF lưu vào email hoặc USB
Giấy khai sinh của con

Chuẩn bị kỹ năng cơ bản, tìm hiểu về đất nước Thụy Điển

Học nấu một số món ăn đơn giản từ mẹ, người thân trong gia đình hoặc từ bạn bè
Tìm hiểu những thông tin cơ bản về Thụy Điển, những thông tin liên quan đến công việc hoặc ngành học của bạn. Mình rất ngưỡng mộ các bạn độc giả của trang Blog học tiếng Thuỵ Điển đơn giản Simpleswedish của mình khi nghe các bạn chia sẻ rằng các bạn đang ở Việt Nam, muốn tự học tiếng Thuỵ Điển để khi sang tiết kiệm được thời gian học tập. Ngoài ra, có nhiều bạn còn dành thời gian học tiếng Anh và thi IELTS để rút ngắn thời gian học và có thể đăng kí học các khoá học Đại học tiếng Thuỵ Điển ngay sau khi hoàn thành khoá học tiếng Thuỵ Điển dành cho người nước ngoài ở trình độ 3 (SAS3 – Svenska som andra språk 3).

Chuẩn bị sức khoẻ

Khám sức khoẻ tổng quát, tiền sản cho cả vợ và chồng nếu có ý định sinh con sớm, khám răng và làm răng
Cắt thêm từ 1 – 2 cặp mắt kiếng sơ cua
(vì giá khám răng, cắt kiếng bên Thụy Điển siêu đắt đỏ)
Tập thể dục, đặc biệt là đi bộ vì ở Thụy Điển người dân sử dụng chủ yếu là phương tiện công cộng như xe điện, xe buýt và đi bộ nếu gần.

Chuẩn bị tâm lý

Khi bắt đầu cuộc sống mới ở một nơi xa thì chắc hẳn sự bỡ ngỡ, sự hụt hẫng, nỗi nhớ nhà, sự tiếc nuối khi phải đánh đổi một vài điều tuyệt vời bạn đã từng có ở chốn quê nhà là điều ít nhiều bạn sẽ trải qua, dù là thoáng qua hay thực sự sâu nặng. Nên việc chuẩn bị tâm lý là cần thiêt theo kinh nghiệm bản thân của mình. Cho nên bạn có thể đem theo bên mình những cuốn album hình ảnh, trải nghiệm cùng những người bạn yêu quý, để biết rằng họ luôn bên cạnh bạn dù cho địa lý cách trở. Bạn cũng có thể đem theo những cuốn sách bạn yêu thích, những cuốn sách giúp bạn học thêm những kỹ năng mới hay có thể là những cuốn giúp bạn thấy yêu đời hơn.