Trò chơi và hoạt động kích thích 5 giác quan cho trẻ dưới 1 tuổi

Trò chơi và hoạt động kích thích 5 giác quan cho trẻ dưới 1 tuổi

Trước khi chia sẻ cho các mẹ về những trò chơi, hoạt động cụ thể để kích thích sự phát triển 5 giác quan của trẻ sơ sinh – 1 tuổi, mình có một điều lưu ý cho các mẹ, đó là các món đồ, vật dụng bạn sử dụng để chơi cùng con phải sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh, tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của bé.

Một điều đáng lưu ý nữa khi trong nhà có trẻ nhỏ, đó là các đồ vật sắc nhọn và có thể gây hại tới em bé của bạn thì hãy để ở nơi tránh xa tầm tay của trẻ. Có người quen của mình đã chia sẻ về việc em bé 6 tháng tuổi bị đứt tay, mất một lúc để có thể cầm máu, đêm đó cả nhà mất ngủ. Nên các mẹ cũng nên để ý hơn và luôn có cái nhìn tổng quan về mọi thứ xung quanh em bé của bạn khi em bé được đưa vào một không gian mới, để tránh những chuyện không ai muốn sẽ xảy ra với thiên thần của bạn.

Phần 1: Trò chơi, hoạt động kích thích xúc giác cho trẻ sơ sinh – 1 tuổi

Đây là hoạt động dễ thực hiện và bạn có thể sử dụng tất cả những thứ xung quanh bé để bé có thể chạm, sờ, nắm và cảm nhận về chất liệu, nhiệt độ và trọng lượng.

Đơn cử như các loại thìa bằng chất liệu khác nhau (như gỗ, nhựa, inox,…), sách bằng vải (loại giặt được) kích thích xúc giác kết hợp với thị giác theo chuẩn Phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman, các loại túi nhỏ (giấy, vải, da,…), các món đồ chơi cho trẻ nhỏ (nhựa, gỗ, vải, …),…

Ngoài ra, các mẹ có thể để ý thêm đến về mặt của các vật dụng trong hoạt động này như bề mặt bóng nhẵn, hay xù xì, mềm mại hay thô cứng,… Cái này tuỳ thuộc vào sự sáng tạo của mẹ và những đồ dùng bạn có sẵn trong nhà, miễn là phù hợp với bàn tay bé nhỏ của con bạn và an toàn.

Phần 2: Trò chơi, hoạt động kích thích thị giác cho trẻ sơ sinh – 1 tuổi

Mình đã tìm hiểu nhiều trang và tham khảo chia sẻ của các mẹ thành công trong việc giáo dục sớm cho trẻ, đặc biệt thích phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman, áp dụng ở giai đoạn vàng của não bộ 0 – 6 tuổi, nhất là trước khi bé 3 tuổi. Đối với giai đoạn trẻ 0 – 1 tuổi thì việc sử dụng flashcard trắng đen rất có ích cho sự phát triển thị giác của trẻ. Trong những tháng đầu đời đến 9 tháng tuổi, thị giác của bé chưa phát triển hoàn chỉnh, chỉ nhìn được rõ trong khoảng 20 – 30cm và chỉ nhận biết rõ nhất 2 màu trắng, đen và sau đó là đỏ và dần dần là các màu sắc khác.

Dùng Flashcard – Bộ thẻ đen trắng

Đối với Flashcard trắng đen thì các mẹ ở Việt Nam có thể đặt mua ở nhà sách, trên các trang bán hàng online như TIKI, download các hình có sẵn trên google để cùng chơi và tương tác với bé.

Dùng sách vải trắng đen, gọn nhẹ, có thể theo con mọi lúc mọi nơi

Do mình sống ở Thuỵ Điển và muốn tìm loại hình tương tự để chơi và học cùng con. Tiêu chí chọn lựa của mình là gọn, nhẹ, bền để bé có thể tự khám phá để bé có thể dần dần làm quen với các khái niệm về kích thước (to, nhỏ), màu sắc và các hình dạng khác nhau, chứ không phải chỉ có ba hoặc mẹ cầm và chỉ cho bé một cách máy móc như giảng dạy. Sau khi tìm hiểu, cân đo đong đếm thì mình đã quyết định mua 2 bộ sách bằng vải trắng đen.

Đầu tiên, cuốn sách 2 mặt của Tiny Love, một mặt hình ảnh trắng đen, mặt còn lại nhiều màu sắc, được thiết kế với các chất liêụ khác nhau như vải satin, ruy băng, vải bông mềm kèm theo một chiếc gương nhỏ thích hợp với thị giác của trẻ từ khi sơ sinh. Sách rất gọn, nhẹ và bạn dễ dàng đem theo cùng bé mọi lúc, mọi nơi.

Bộ thứ hai là bộ sách của Teytoy gồm 6 cuốn nhỏ bằng vải theo các chủ đề hình dạng, trái cây, động vật, phương tiện giao thông, côn trùng và bảng chữ cái. Mỗi trang sách còn được thiết kế để tạo ra âm thanh xào xạc bên trong, kích thích sự tò mò, thích khám phá thế giới xung quanh của trẻ khi chơi và tự đọc.

Điều mình đặc biệt thích ở 2 bộ sách này là chất liệu vải rất bề, bao xé, bao ngậm và có thể giặt được nên đảm bảo vệ sinh, an toàn cho em bé của bạn. Mình gọi cuốn sách này là những đồ chơi mang tính giáo dục và mang lại sự thư thái cho phụ huynh vì không còn sợ sách bị hư, bị xé rách, cắn nát và không sợ bé ngậm mất vệ sinh,

Nơi mua sách dành cho các mẹ ở Thuỵ Điển:

Cuốn 2 mặt của Tiny Love dài, thích hợp để trong xung quanh bé khi trẻ vừa mới sinh ra đời, bạn có thể mua trên Amazon hoặc Babyworld.

Bộ sách của Teytoy gồm 6 cuốn theo chủ đề và có thiết kế đặc biệt để có thể treo lên để bé xem khi nằm, bạn có thể đặt mua trên Amazon.

Hoà mình vào thiên nhiên cùng con

Điều mà mình cực kì thích khi sống ở Thuỵ Điển đó là thiên nhiên cây cỏ, diện tích rừng và cây xanh ở Thuỵ Điển chiếm 3/4 diện tích của cả nước. Chính vì điều này mà việc đưa con ra ngoài dạo chơi, để con có thể tận mắt nhìn thấy những điều thú vị ở thể giới rộng lớn, bên ngoài ngôi nhà của bạn cũng là cách kích thích sự phát triển thị giác cho trẻ rất tốt. Ngoài ra, việc đi dạo, tản bộ cùng chiếc xe nôi với con cũng là cách hiệu quả giúp mẹ cải thiện tâm trạng, tốt cho sức khoẻ cho cả mẹ và bé.

Phần 3: Trò chơi, hoạt động kích thích thính giác cho trẻ sơ sinh – 1 tuổi

Ngoài việc sử dụng bộ sách gồm 6 cuốn của Teytoy như mình giới thiệu ở trên để giúp bé phát triển thính giác ở những ngày tháng đầu đời thì các mẹ có thể áp dụng các trò chơi, hoạt động sau:

Thủ thì, trò chuyện cùng bé và đọc sách cho bé nghe thật nhiều khi bạn có thời gian

Khảng thời gian từ tháng thứ 10 đến tháng thứ 15 là thời điểm bé bắt đầu bập bẹ nói những từ đầu tiên. Chính vì vậy việc ba mẹ, những người thầy đầu tiên của bé tranh thủ thời gian bên bé để thủ thỉ, trò chuyện với con là điều vô cùng cần thiết và quý giá, giúp con khám phá thế giới xung quanh.

Đặc biệt việc bạn hôn con và chào con vào mỗi lần con tỉnh giấc với niềm hạnh phúc và nụ cuời dễ thương cũng như bạn thủ thỉ, trò chuyện, đọc sách cho bé sẽ giúp bé cảm nhận được tình yêu thương và dần dần làm quen, đọc được cảm xúc của bạn. Hơn nữa, tình yêu thương được nuôi dưỡng và bắt nguồn từ sự tiếp xúc, trò chuyện thân mật giữa ba mẹ, vì vậy đừng quên ôm ấp và âu yếm em bé của bạn nhé.

Một trong những điều đơn giản mà bạn có thể khám phá cùng con đó là cùng con khám phá thế giới xung quanh trong chính ngôi nhà của bạn. Hãy trò chuyện và chỉ cho con tên từng món đồ trong ngôi nhà của bạn, trẻ sẽ chú tâm đến giọng nói của bạn và chẳng mấy chốc em bé của bạn sẽ tự mình nhận ra được những món đồ ấy.

“Một đứa trẻ thích đọc sách ở hiện tại sẽ là một người trưởng thành biết suy nghĩ”. Và để con bạn trở thành một đứa trẻ thích đọc sách thì bạn – người thầy đầu tiên của con chính là người truyền cảm hứng cho con bạn. Việc đọc sách sẽ thêm phần thú vị nếu bạn thay đổi môi trường, thay vì chỉ đọc ở nhà thì bạn có thể ra ngoài công viên, bãi cỏ vào những ngày thời tiết đẹp để đọc sách cùng con. Và thư viện (thời không có Covid) cũng là một nơi bạn có thể đến cùng em bé của bạn để giới thiệu và giúp bé làm quen với môi trường đọc ngay từ đầu. Khu vui chơi dành cho trẻ nhỏ đều được sắp xếp và đặt ở tất cả các thư viện của Thuỵ Điển, nên hãy cùng con đọc và chơi trong sự thoải mái và vui vẻ nhất nhé!

Một điều mình rất thích và khá ngạc nhiên khi mới đến Thuỵ Điển, đó là vào các dịp lễ, tết người Thuỵ Điển vẫn duy trì thói quen tặng sách cho con cái của họ, ngay cả khi những đứa con đã là người trưởng thành, thậm chí đã làm cha mẹ. Đến những gia đình này, nếu để ý bạn sẽ thấy cả nhà đều có văn hoá đọc, nghĩa là ai cũng thích đọc sách cho dù ở bất kì độ tuổi nào.

Điều thú vị nữa là vào mùa hè, khi tiết trời nắng ấm, gió mát, nếu bạn đi dọc các bãi cỏ trong khu dân cư, công viên hay bìa rừng sẽ bắt gặp rất nhiều người Thuỵ Điển trải thăm picnic nằm hưởng thụ cuộc sống và đọc sách.

Sử dụng lục lạc, xúc sắc hay những vật dụng xung quanh để tạo ra âm thanh

Lục lạc, xúc sắc là các món đồ rất dễ mua ở các cửa hàng bán đồ chơi trẻ em. Khi bé chưa thể cầm được thì ba mẹ hoặc người thân có thể cầm và lắc để gây sự chú ý và kích thích sự tò mò của trẻ. Tuy nhiên, khi lắc cũng nên chú ý điều chỉnh mức độ âm thanh phát ra, nên nhẹ nhàng, từ từ để tránh làm con bạn giật mình.

Ngoài ra, các bạn có thể vỗ tay và đếm theo nhịp hoặc gõ nhẹ vào các đồ vật khác nhau để tạo ra những âm thanh khác nhau để chơi cùng bé.

Cho bé tiếp xúc với âm nhạc

Đàn hoặc hát cho bé nghe cũng là điều khá thú vị mà mình nghĩ bất kì em bé nào cũng sẽ thích nếu âm thanh vừa đủ nghe và vui nhộn. Việc ba mẹ vừa hát, vừa vỗ tay và vui cười cùng bé không chỉ kích thích sự phát triển của thính giác mà còn giúp ích cho sự phát triển của não bộ. Bạn thử để ý sẽ thấy, các em bé thông minh hơn mình nghĩ, sẽ nhận ra được ngay bài hát yêu thích của mình khi được nghe lặp đi, lặp lại nhiều lần. Do mình sử dụng âm nhạc rất nhiều trong thai giáo trong suốt quá trình mang thai nên vợ chồng mình thường xuyên đàn hát cho bé nghe.

Đối với các mẹ muốn nuôi con theo EASY (Eat – Activity – Sleep – Your time) nuôi con khoẻ, mẹ nhàn tênh hay các ông bố bà mẹ muốn cho con vào nề nếp của giấc ngủ buổi tối thì việc cho bé nghe những bản nhạc dịu êm đến giờ đi ngủ cũng là một cách hay. Vợ chồng anh họ mình đã từng chia sẻ rằng việc mở nhạc dịu êm như Lullabies cùng một thời điểm trong ngày trước khi bé chìm vào giấc ngủ đêm ngay từ khi sơ sinh đã luyện cho bé phản xạ tự đưa mình vào giấc ngủ mà không cần phải bế, ẵm trên tay một cách vất vả như kiểu truyền thống.

Phần 4: Trò chơi, hoạt động kích thích khứu giác (mùi)

Phần 4: Trò chơi, hoạt động kích thích vị giác (vị của các loại thức ăn khác nhau)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *